Life would be so much simple if we don't care so much


Hãng dịch vụ tìm kiếm từng hứa hẹn rằng người sử dụng Chrome OS sẽ “không phải đối phó với virus, mã độc hay các bản vá” và họ đã công bố kế hoạch xây dựng các lớp bảo mật cho hệ điều hành mới.
>Hình ảnh đầu tiên về Google OS

Hiện còn quá sớm để đánh giá tuyên bố của Google chính xác tới đâu bởi một năm nữa mới Chrome OS mới xuất hiện. Tuy nhiên, cách thức bảo vệ người dùng của Google cũng khá ấn tượng.

Luôn cập nhật

Tất cả các mã hệ điều hành sẽ nằm ở một vùng còn dữ liệu người dùng nằm ở một vùng riêng biệt khác. Ngoài ra, trên Chrome OS, khâu cập nhật tự động không mang tính “lựa chọn” như trên Windows PC mà là bắt buộc. Sau khi tải, đoạn mã sẽ được kiểm tra mã để đảm bảo quá trình nâng cấp không bị ngắt giữa chừng rồi hệ thống mới chuyển sang sử dụng bản update.

Xác thực mỗi lần khởi động

Mỗi khi bật máy, Chrome OS kiểm tra chữ ký số của mọi thành tố trong hệ thống. Nếu phát hiện bất thường, hệ điều hành lập tức tự thiết lập lại. Về mặt lý thuyết, khởi động máy sẽ loại bỏ mọi cuộc tấn công mã độc. Tuy nhiên liệu mã độc có thể ngụy trang trông có vẻ hợp pháp để qua mặt quá trình xác thực? Trong video về bảo mật Chrome, chuyên gia Will Drewry của Google mô tả một hệ thống thông minh với nhiều bước chặt chẽ và có vẻ khó phá vỡ.

Không ứng dụng độc

Phần mềm desktop chứa mã độc không tồn tại trong Chrome OS đơn giản vì mọi ứng dụng sẽ chạy trên web. Mỗi ứng dụng web nằm trên một domain riêng không liên quan đến các ứng dụng khác.

Chương trình gần với ứng dụng desktop nhất là các plug-in cho trình duyệt. Theo Google, mỗi plug-in sẽ thuộc một chu trình riêng, không ảnh hưởng tới các plug-in khác hay can thiệp vào mã và dữ liệu trình duyệt, nhờ đó thiệt hại mà một plug-in độc gây ra sẽ bị hạn chế.

Bảo mật dữ liệu

Người dùng Chrome OS không chứa thông tin trong máy mà tất cả sẽ được lưu trữ trực tuyến. Nếu ai đó muốn truy cập những dữ liệu đó, họ phải vượt qua lớp mã hóa bảo mật của Google. Tuy nhiên, hệ điều hành Google hẳn sẽ có chế độ tự động đăng nhập (nhớ mật khẩu truy cập) nên kẻ xấu vẫn có cơ hội tiếp cận dữ liệu online của người dùng. Chưa kể Chrome chỉ mất vài giây để khởi động.

Ý kiến chuyên gia

Chuyên gia bảo mật Bruce Schneier (Mỹ) cho rằng tuyên bố Chrome OS hoàn toàn không có virus là “ngớ ngẩn” bởi “có quá nhiều việc phải làm để loại bỏ nỗi lo virus trên một hệ điều hành”.

Trong khi đó, Eric Sites, giám đốc công nghệ của công ty Sunbelt Software, đánh giá Chrome có “kiến trúc bảo mật vững chắc nhưng được xây dựng trên quá nhiều mã (code) mới nên vẫn cần thời gian để tìm hiểu”.

Google cũng thừa nhận cho ra đời một hệ điều hành không tỳ vết là điều không thể. “Không giải pháp bảo mật nào là hoàn hảo. Luôn có lỗi và luôn có những điều chưa thể biết trước. Vẫn có lỗ hổng khó phát hiện trong giai đoạn kiểm nghiệm”.

_ (theo PCMag)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: